Trong cuộc bầu cử ở Ấn Độ, một công cụ phần mềm £ 11 giúp vượt qua sự kiểm soát WhatsApp của Reuters© Reuters. Rohitash Repswal kiểm tra tin nhắn WhatsApp mà anh đã gửi bằng công cụ phần mềm có vẻ tự động hóa quá trình gửi tin nhắn đến người dùng WhatsApp, bên trong văn phòng của anh ở New Delhi

Tác giả Munsif Vengattil, Aditya Kalra và Sankalp Phartiyal

NEW DELHI / MUMBAI (Reuters) – Bản sao và công cụ phần mềm WhatsApp có giá chỉ $ 14 (£ 11) đang giúp các nhà tiếp thị kỹ thuật số và các nhà hoạt động chính trị Ấn Độ vượt qua các hạn chế chống spam được thiết lập bởi ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất thế giới, Reuters đã tìm thấy.

Các hoạt động nêu bật những thách thức WhatsApp, được sở hữu bởi Facebook Inc (NASDAQ :), phải đối mặt với việc ngăn chặn lạm dụng ở Ấn Độ, thị trường lớn nhất của nó với hơn 200 triệu người dùng.

Theo các công ty kỹ thuật số và các nguồn tin trong Đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền và đối thủ chính của đảng này, đảng Cộng hòa, với chiến dịch sôi nổi trong cuộc tổng tuyển cử đáng kinh ngạc của Ấn Độ, kết thúc vào ngày 19 tháng 5, nhu cầu về các công cụ như vậy đã tăng lên.

Sau khi tin nhắn giả trên WhatsApp năm ngoái đã gây ra sự thất vọng của mob ở Ấn Độ, công ty đã hạn chế chuyển tiếp tin nhắn đến chỉ năm người dùng. Các công cụ phần mềm dường như khắc phục những hạn chế đó, cho phép người dùng tiếp cận hàng nghìn người cùng một lúc.

Divya Spandana, giám đốc truyền thông xã hội của Quốc hội, và người đứng đầu CNTT của BJP, Amit Malviya, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Rohitash Repswal, người sở hữu một doanh nghiệp tiếp thị kỹ thuật số tại một khu dân cư chật chội ở New Delhi, cho biết ông đã điều hành một phần mềm trị giá 1.000 rupee (14 đô la) trong những tháng gần đây để gửi tới 100.000 tin nhắn WhatsApp mỗi ngày cho hai người Thành viên BJP.

"Dù WhatsApp có làm gì thì cũng có cách giải quyết", Repswal nói trong một cuộc phỏng vấn tại ngôi nhà nhỏ hai phòng ngủ của mình.

Reuters phát hiện WhatsApp đã bị lạm dụng theo ít nhất ba cách ở Ấn Độ để vận động chính trị: các ứng dụng nhân bản miễn phí có sẵn trực tuyến đã được một số nhân viên của BJP và Quốc hội sử dụng để chuyển tiếp tin nhắn theo cách thủ công; các công cụ phần mềm cho phép người dùng tự động gửi tin nhắn WhatsApp; và một số công ty cung cấp cho các nhân viên chính trị cơ hội truy cập vào một trang web và gửi tin nhắn WhatsApp số lượng lớn từ các số ẩn danh.

Ít nhất ba công cụ phần mềm đã có sẵn trên Amazon (trang web NASDAQ :). Com của Ấn Độ. Khi được một phóng viên của Reuters mua, họ đã đến khi những chiếc đĩa nhỏ gọn được giấu bên trong vỏ các tông mỏng, không có thương hiệu của công ty.

WhatsApp đã từ chối yêu cầu của Reuters để cho phép thử nghiệm các công cụ như vậy để báo cáo câu chuyện này.

"Chúng tôi đang tiếp tục tăng cường thực thi chống lại các dịch vụ WhatsApp mạo danh và thực hiện hành động pháp lý bằng cách gửi thư chấm dứt và hủy bỏ cho hàng trăm nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin hàng loạt để giúp hạn chế lạm dụng", một phát ngôn viên nói. "Chúng tôi không muốn họ hoạt động trên nền tảng của chúng tôi và chúng tôi làm việc để cấm họ".

ĐỒNG HỒ WHATSAPP

Các phiên bản sửa đổi của các ứng dụng phổ biến đã trở nên phổ biến vì những người có sở thích am hiểu về kỹ thuật từ lâu đã chế tạo chúng. Các công cụ có mục đích vượt qua các hạn chế WhatsApp được quảng cáo trong các video và diễn đàn trực tuyến nhắm vào người dùng ở Indonesia và Nigeria, cả hai đều tổ chức các cuộc bầu cử lớn trong năm nay.

Đối với các chính trị gia Ấn Độ, WhatsApp, Facebook và Twitter là những công cụ chiến dịch quan trọng để nhắm mục tiêu đến đất nước gần 900 triệu cử tri.

Hai nguồn của Quốc hội và một nguồn BJP nói với Reuters rằng các nhân viên của họ đã sử dụng các ứng dụng nhân bản như "GBWhatsApp" và "JTWhatsApp", cho phép họ vượt qua các hạn chế của WhatsApp.

Cả hai ứng dụng đều có giao diện màu xanh lục gần giống với WhatsApp và có thể được tải xuống miễn phí từ hàng chục blog công nghệ. Chúng không có sẵn trên cửa hàng ứng dụng chính thức của Google nhưng hoạt động trên điện thoại Android.

WhatsApp mô tả các ứng dụng như "không chính thức" và cho biết người dùng có thể đối mặt với các lệnh cấm, điều đó có nghĩa là công ty có thể chặn tài khoản được liên kết với một số điện thoại di động cụ thể nếu phát hiện hoạt động bất thường. Một số nhân viên Quốc hội cho biết họ không quan tâm.

"WhatsApp thỉnh thoảng cấm một số trong số này, nhưng các tình nguyện viên sẽ sử dụng thẻ sim mới (di động) để đăng ký", một thành viên Quốc hội có kiến ​​thức trực tiếp về các hoạt động nói.

Ở Mumbai, một người trong nhóm truyền thông xã hội của một ứng cử viên cao cấp của BJP cho biết không có hạn chế nào đối với JTWhatsApp có nghĩa là nhóm của anh ta có thể dễ dàng gửi tới 6.000 người mỗi ngày, cũng như các tệp video chứa nội dung chính trị có kích thước lớn hơn nhiều hơn mức cho phép trên dịch vụ WhatsApp chính thức.

Reuters đã không thể xác định quy mô tổng thể của các hoạt động như vậy và không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy các nhà lãnh đạo của BJP và Quốc hội chính thức ra lệnh cho công nhân vận động theo cách này.

"NGƯỜI GỬI KINH DOANH"

Tại New Delhi, nhà tiếp thị kỹ thuật số Repswal cho biết ông thường sẽ tính phí 150.000 rupee (2.161 USD) cho một tháng để tạo nội dung số, cung cấp cơ sở dữ liệu về số điện thoại di động và sau đó gửi 300.000 tin nhắn WhatsApp.

Anh ta sử dụng một phần mềm có tên "Người gửi doanh nghiệp" mà anh ta nói rằng anh ta cũng bán với giá 1.000 rupee (14 đô la).

Một người có thể thêm nhiều số điện thoại di động vào một trường và soạn tin nhắn bằng hình ảnh. Sử dụng tính năng được gọi là "Grabber Danh bạ nhóm", người dùng cũng có thể trích xuất danh sách các số điện thoại di động từ một nhóm WhatsApp cụ thể chỉ bằng một nút bấm.

Repswal đã không nêu tên hai thành viên BJP mà anh ta làm việc, nhưng trong một cuộc biểu tình với Reuters, đã thêm hàng chục số điện thoại di động trong phần mềm, gõ một thông báo kiểm tra nói rằng "phiếu bầu của bạn là quyền của bạn" và nhấn "gửi". Sau đó, phiên bản web WhatsApp của anh bắt đầu gửi các tin nhắn gần như bằng robot, lần lượt từng tin nhắn.

Tên người gửi doanh nghiệp "không được hỗ trợ hoặc xác nhận" bởi WhatsApp và được phát triển bởi "Tiger Vikram Mysore INDIA", thuộc tính hệ thống của nó cho biết.

Một thành viên của nhóm hỗ trợ phần mềm tại Business Send, Rajesh K., đã từ chối xác định nhà phát triển bằng tên thật của mình, nhưng cho biết công cụ này được thiết kế ở Lebanon khoảng bốn tháng trước và tận dụng cái mà anh ta gọi là "lỗ hổng" trong WhatsApp hệ thống.

"Đây không phải là khoa học tên lửa hoặc phần mềm chế tạo," Rajesh nói. "Có hàng trăm phần mềm như vậy có sẵn."

Vào tháng Tư, khi một phóng viên của Reuters trả lời tin nhắn văn bản với lời đề nghị "Đặc biệt bầu cử" gửi 100.000 tin nhắn "WhatsApp số lượng lớn" cho 7,999 rupee (115 đô la), ông đã được mời đến một văn phòng ở khu công nghiệp bụi bặm của Noida ở phía bắc Uttar Bang bang Missouri.

"Có bao nhiêu tin nhắn bạn muốn gửi, hãy cho chúng tôi biết: 10.000, 1 triệu, 2 triệu", một đại diện hỏi, trong khi hiển thị một trang web được bảo vệ bằng mật khẩu màu đen mà họ sử dụng để gửi tin nhắn WhatsApp số lượng lớn.Nguồn Investing

Bình luận