Market Overview 25/05 – 31/05: Kép phụ lên ngôi!

USD chạm mốc cao nhất trong nhiều tháng (98.38) so với các đồng tiền chính khác như EUR, GBP, AUD và NZD trong tuần vừa qua. Tuy nhiên USD lại kết thúc tuần ở mức thấp hơn so với các đồng tiền đó.

Sự đảo chiều này khiến nhiều Trader nghĩ rằng liệu USD có điều chỉnh giảm tiếp tục trong ngắn hạn hay không? Về mặt cơ bản, nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt hơn so với các nước lớn khác và việc nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại sẽ ít làm tổn thương Mỹ hơn so với Châu Âu, Úc hay New Zealand.

USD ở thời điểm hiện tại và kịch bản ước đoán

Tuy nhiên, ngay cả khi FOMC tạo bất ngờ theo hướng tốt, sự rạn nứt đang bắt đầu lộ diện dựa theo những báo cáo dữ liệu kinh doanh mới nhất như Doanh số Nhà bán hay Đơn hàng lâu bền đang sụt giảm. Tuần này không có nhiều dữ liệu quan trọng được công bố đối với Mỹ, nhưng mỗi thông tin GDP được công bố ở thời điểm hiện tại có thể làm tổn thương hơn là giúp ích cho đồng USD.

Chỉ là không đúng thời điểm thôi!

Rủi ro là dữ liệu Niềm tin Tiêu dùng sẽ xấu đi bởi vì chứng khoán Mỹ đang giảm. Thu nhập và chi tiêu cá nhân cũng có thể yếu đi do tác động của tăng trưởng doanh thu yếu đi và doanh số bán lẻ yếu. Nhưng chất xúc tác chính cho sự điều chỉnh trong ngắn hạn của USD có thể là do sự chốt lời các lệnh bán những cặp tiền có USD. EUR thì khó do nó phải chờ tin kết quả bầu cử Châu Âu khó đoán, còn các cặp tiền khác như GBPUSD, AUDUSD và NZDUSD có thể bật lên do các chính biến tạm thời được lắng dịu, khả năng chạy theo bước chạy của USD là cực cao.

Thị trường hiện nay tiếp tục nóng lên bởi các tin tức quan trọng hiện tại. Giới đầu tư sẽ cực kỳ chú tâm vào kết quả bầu cử Châu Âu sẽ có vào hôm nay và thêm cả vấn đề đề cử Tân thủ tướng Anh. Thị trường Mỹ nghỉ lễ nên có thể thanh khoản sẽ giảm nhưng với việc có kết quả bầu cử Châu Âu, biến động thị trường có thể gia tăng chứ không thu hẹp lại.
Đồng CHF và đồng AUD là 2 đồng tiền biến động tốt nhất tuần trước, trong khi đồng GBP chậm hơn 1 chút ở phía sau. Với việc thị trường đang tập trung sự chú ý cao vào Châu Âu, chúng ta có thể chứng kiến thêm sự hồi phục ngắn hạn của AUD và NZD.

Tóm lại:

  • Mỹ vẫn tốt nhưng USD giảm có thể là do chốt lời từ các cặp tiền có USD đã bị bán tháo trước đó.
  • Tuần này báo cáo kinh tế Mỹ chỉ có 1 cái quan trọng và dữ liệu đó có thể không tốt cho USD (từ việc dự đoán đến tình hình thực tế của Mĩ)
  • Thị trường đang đợi kết quả chính thức bầu cử Châu Âu và kế hoạch đề xuất tân Thủ tướng Anh – Đây mới là tâm điểm hiện tại của Thị trường.
  • Biến động thị trường có thể mạnh lên vào phiên Âu và Mỹ dù cho Mỹ hôm nay nghỉ lễ.
  • Các đồng tiền như AUD và NZD có thể phục hồi tăng thêm

Thay lời kết, anh em phải nên thật sự tỉnh và đẹp trai để đề phòng trước mọi mối nguy có thể phát sinh vào bất cứ lúc nào từ thị trường ở thời điểm hiện tại nhé!

Bình luận