BP phải đối mặt với các cuộc biểu tình về khí hậu tại cuộc họp của các nhà đầu tư, Shell được thúc đẩy bởi Reuters© Reuters. Các nhà hoạt động biến đổi khí hậu biểu tình bên ngoài ĐHCĐ BP ở Aberdeen

Bởi Ron Bousso

ABERDEEN, Scotland (Reuters) – Các nhà hoạt động đã làm gián đoạn cuộc họp cổ đông thường niên của BP vào thứ ba hét lên "đây là một hiện trường tội ác" trong cuộc biểu tình khí hậu mới nhất chống lại nhóm dầu khí, trong khi đối thủ Royal Dutch Shell (LON 🙂 nhận được một số lời khen hiếm hoi từ các nhà đầu tư về chính sách phát thải của nó.

Cả hai đại gia dầu mỏ đã làm việc với các cổ đông trong những năm gần đây để cố gắng xác định một con đường hướng tới đáp ứng các mục tiêu của thỏa thuận khí hậu Paris 2015 để hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Các đối thủ của Hoa Kỳ Exxon Mobil (NYSE 🙂 và Bánh kếp (NYSE 🙂 cũng chịu áp lực từ các nhà đầu tư, nhưng cho đến nay vẫn chưa cam kết với bất kỳ mục tiêu nào.

Hai người biểu tình trong cuộc họp thường niên của BP (AGM) tại Aberdeen, Scotland, đã được các nhân viên an ninh thực hiện, trong khi những người khác bật chuông báo động trong khi HA (LON 🙂 Bài phát biểu của Giám đốc điều hành Bob Dudley khi các nhà hoạt động phàn nàn nhóm có trụ sở tại Anh không làm đủ để chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Hành động này được đưa ra một ngày sau khi những người biểu tình Greenpeace phong tỏa lối vào trụ sở chính của London, yêu cầu nó chấm dứt tất cả các hoạt động khai thác dầu khí mới.

BP đã đồng ý vào tháng 2 với một nhóm cổ đông được gọi là Climate Action 100+ về nghị quyết nhằm tăng tính minh bạch xung quanh lượng khí thải carbon, đặt mục tiêu giảm phát thải từ hoạt động của mình và liên kết họ với lương điều hành. Nghị quyết đó đã giành được sự ủng hộ của cổ đông tại Đại hội cổ đông.

Nhưng sau khi lượng khí thải carbon tổng thể của BP tăng trong năm 2018 lên mức cao nhất trong sáu năm, các cổ đông cũng thúc đẩy nó phải làm nhiều hơn và theo Shell bằng cách áp đặt các giới hạn phát thải nghiêm ngặt hơn.

Bên ngoài ĐHCĐ, vài chục người đã tổ chức các bảng hiệu đọc "tội phạm khí hậu BP" và "khẩn cấp khí hậu". Khoảng 20 nhà hoạt động môi trường cũng tập trung bên ngoài Đại hội cổ đông của Shell ở The Hague.

Chủ tịch của BP, Helge Lund cho biết công ty sẽ chuyển sang hướng năng lượng sạch hơn, trong khi vẫn là một đề xuất đầu tư hấp dẫn. "Thế giới cần nhiều năng lượng hơn nhưng nó cần năng lượng sạch hơn, tốt hơn và tử tế hơn với hành tinh này", Lund nói.

Trong khi đó, Shell được một số cổ đông khen ngợi vì đã thiết lập các chính sách khí hậu hàng đầu trong ngành vào năm ngoái.

Chúng bao gồm giảm cái gọi là phát thải Phạm vi 3 từ nhiên liệu bán cho khách hàng trên toàn thế giới bên cạnh phát thải từ hoạt động của chính công ty.

(Đồ họa – Dòng tiền BP Q1 19, https://tmsnrt.rs/2XVocG1)

Adam Matthews, giám đốc đạo đức và tham gia Hội đồng lương hưu của Giáo hội Anh, người đã đại diện cho các cổ đông trong các cuộc đàm phán về khí hậu với Shell, cho biết chiến lược của nhóm là một ví dụ cho các công ty năng lượng khác.

"(Tôi) đề nghị rằng một thông điệp chung được gửi từ ĐHCĐ này đến những người khác trong ngành (dầu khí) và cho các nhà đầu tư chưa thực hiện một cách tiếp cận giải quyết phần lớn tác động đối với xã hội và khí hậu bằng cách thiết lập của các mục tiêu bao gồm phạm vi phát thải 3, "Matthews nói.

Trong khi các cổ đông của BP cũng ca ngợi BP vì đã hỗ trợ các nghị quyết về khí hậu, một số người muốn nó đặt ra các mục tiêu chặt chẽ hơn để bao gồm lượng phát thải Phạm vi 3, lớn hơn nhiều lần so với lượng phát thải từ hoạt động của chính BP.

Tracy Rembert, giám đốc Công ty đầu tư có trách nhiệm (CBIS), nói: "Chúng ta cần phải tham vọng nhiều hơn, không ít hơn, trong cách chúng ta giải quyết những người đóng góp lớn nhất cho khí thải mà công ty chúng ta tạo ra".

Lund cho biết, BP không thể đặt mục tiêu cho lượng khí thải không nằm trong tầm kiểm soát của mình. Dudley đã nhiều lần phản đối việc thiết lập các mục tiêu giảm phạm vi 3 vì lý do đó.

Người sáng lập nhóm hoạt động cổ đông Follow This, Mark van Baal, nói với ĐHCĐ rằng đặt mục tiêu mà không bao gồm lượng phát thải Phạm vi 3 giống như nói rằng "chúng ta hút ít hơn nhưng bán nhiều thuốc lá hơn".

Tuy nhiên, một nghị quyết được đệ trình bởi Follow This chỉ giành được 8,35% phiếu bầu tại cuộc họp, trong khi nghị quyết được hội đồng ủng hộ giành được 99,14% ủng hộ.

"Có sự hỗ trợ tuyệt vời cho nghị quyết và đây mới chỉ là khởi đầu", Victoria Barron thuộc Newton Investment Management, người đã giúp đỡ trong việc soạn thảo nghị quyết Climate Action 100+.

BP cho biết họ đặt mục tiêu giữ cho khí thải từ hoạt động của mình ổn định trong thập kỷ 2025 và đầu tư khoảng 500 triệu đô la (394 triệu bảng) mỗi năm cho các công nghệ và năng lượng carbon thấp như gió và mặt trời.

(Đồ họa – Lượng khí thải CO2 của BP, https://tmsnrt.rs/2LHblpG)Nguồn Investing

Bình luận