Bạn đã từng cân nhắc những rủi ro này ở mức ẩn với mức cổ tức 5% của Severn Trent chưa? Bởi The Motley FoolBạn đã từng cân nhắc những rủi ro này ở mức ẩn với mức cổ tức 5% của Severn Trent chưa?

Lần cuối tôi viết về công ty nước và nước thải Severn Trent (LON 🙂 (LSE: SVT) trở lại vào tháng 11 năm 2018 và kể từ đó, giá cổ phiếu đã tăng lên một chút nhưng về cơ bản không có tiến triển gì.

Vậy thì sao? Đầu tư cổ tức là tất cả về thu nhập cho các cổ đông, phải không? Chà, về điểm số đó, ngày hôm nay, thông báo kết quả cả năm mang đến tin tức tích cực. Các giám đốc đã tăng tổng cổ tức trong năm lên gần 8% nhờ vào doanh thu tăng cao hơn 4,2% so với năm trước và thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu tăng 21%.

Vay lớn
Tuy nhiên, để đặt điều đó trong bối cảnh, cổ tức chỉ tăng khoảng 16% trong năm năm qua. Một trong những thách thức lớn, như tôi thấy, là cách công ty phải quản lý tải nợ khổng lồ của mình.

Severn Trent là không bình thường giữa các trang phục tiện ích trong việc vay mượn cao. Thật vậy, lĩnh vực này hút tiền với số lượng lớn để giữ cho cơ sở hạ tầng được duy trì tốt và đầu tư vào một dòng cải tiến gần như liên tục. Nhưng dù bạn nhìn vào mọi thứ như thế nào thì ở đó, luôn có một dòng tiền hạn chế từ hoạt động và lãi suất của khoản nợ cạnh tranh với cổ tức của cổ đông cho khoản tiền mặt đó.

Báo cáo của hôm nay cho thấy nợ ròng chỉ ở mức hơn 5,834 triệu bảng vào ngày 31 tháng 3, tăng gần 9% so với một năm trước đó. Trong khi đó, công ty đã mang về tiền mặt ròng từ hoạt động trị giá 805 triệu bảng trong năm. Nghe có vẻ như một lượng tiền mặt khổng lồ, nhưng báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy các khoản đầu tư khiến công ty tiêu tốn gần 826 triệu bảng, chủ yếu là tài sản, nhà máy và thiết bị. Đúng vậy, Severn Trent đã đầu tư nhiều tiền vào công việc kinh doanh hơn số tiền mà họ tạo ra trong năm.

Sau đó, họ vẫn phải trả 158 triệu bảng để trả lãi cho các khoản vay và gần 212 triệu bảng để trả cổ tức cho các cổ đông, trong số những điều khác, tôi nghĩ giải thích tại sao các khoản vay tăng lên trong năm. Một công ty có nên trả cổ tức nếu họ phải vay tiền để làm điều đó? Tôi không thoải mái với điều đó.

Rủi ro chính và sự không chắc chắn
Phải thừa nhận rằng, công ty đã tài trợ cho ít nhất một vụ mua lại trong giai đoạn này, một công ty có tên Agrivert Holdings, có giá 120 triệu bảng. Doanh nghiệp tạo ra năng lượng tái tạo từ chất thải thực phẩm và Severn Trent đã bổ sung nó vào phân khúc kinh doanh năng lượng xanh không được quy định.

Tôi không thuyết phục được nó, một ý tưởng hay để chuyển dòng tiền sang mở rộng và đa dạng hóa khi công ty Vượt lên núi nợ hiện tại khiến doanh nghiệp bấp bênh trong quan điểm tài chính, ít nhất là theo quan điểm của tôi.

Hôm nay báo cáo rất đáng chú ý về chi tiết của nó, nhưng một trong những khía cạnh thú vị nhất với tôi là danh sách các công ty rủi ro và sự không chắc chắn của công ty. Ví dụ, các giám đốc nhấn mạnh nguy cơ không tuân thủ vì không thể theo kịp quy định phức tạp và luôn thay đổi.

Cũng có nguy cơ rằng một chính phủ Lao động có thể quốc hữu hóa ngành công nghiệp. Và công ty cũng đặt tên cho một trong những nỗi sợ chính của tôi – rằng họ có thể thấy mình không thể tài trợ cho doanh nghiệp đủ để đáp ứng các khoản nợ của mình khi đến hạn.

Bất kỳ một trong những rủi ro này có thể gõ cửa trong tương lai và tôi nghĩ Severn Trent không phải là một khoản đầu tư cổ tức không có trí tuệ.

Kevin Godbold không có vị trí trong bất kỳ chia sẻ được đề cập. Motley Fool UK không có vị trí trong bất kỳ cổ phiếu nào được đề cập. Các quan điểm thể hiện về các công ty được đề cập trong bài viết này là của các nhà văn và do đó có thể khác với các đề xuất chính thức mà chúng tôi đưa ra trong các dịch vụ đăng ký của mình như Share Advisor, Hidden Winners và Pro. Ở đây tại The Motley Fool, chúng tôi tin rằng việc xem xét một loạt các hiểu biết đa dạng giúp chúng tôi trở thành nhà đầu tư tốt hơn.

Motley Fool UK 2019

Xuất bản lần đầu trên The Motley Fool

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Truyền thông hợp nhất muốn nhắc bạn rằng dữ liệu trong trang web này không nhất thiết phải là thời gian thực cũng như không chính xác. Tất cả các CFD (cổ phiếu, chỉ số, tương lai) và giá Forex không được cung cấp bởi các nhà giao dịch mà là do các nhà tạo lập thị trường, và do đó giá có thể không chính xác và có thể khác với giá thị trường thực tế, có nghĩa là giá là phù hợp và không phù hợp cho mục đích giao dịch. Do đó, Fusion Media không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với mọi tổn thất giao dịch mà bạn có thể phải chịu do sử dụng dữ liệu này.

Truyền thông hợp nhất hoặc bất kỳ ai liên quan đến Fusion Media sẽ không chấp nhận bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với mất mát hoặc thiệt hại do phụ thuộc vào thông tin bao gồm dữ liệu, báo giá, biểu đồ và tín hiệu mua / bán trong trang web này. Xin được thông báo đầy đủ về các rủi ro và chi phí liên quan đến giao dịch thị trường tài chính, đây là một trong những hình thức đầu tư rủi ro nhất có thể.Nguồn Investing

Bình luận