After Theresa May – Hồi kết nào cho GBPUSD?

Theresa May đã tuyên bố từ chức và ngày 7/6 sắp tới gần như là ngày hạ màn của hồi kết thím May nhà mình. Nhưng Brexit vẫn còn đó, vẫn sẽ tiếp diễn theo đúng sứ mệnh mà nó được tạo thành, chỉ là dưới một hình thức mới. Cần lưu ý rằng quá trình Brexit này có thể đợi đến tháng 10 khi một cuộc tổng tuyển cử hay trưng cầu dân ý lần II được diễn ra.

Như vậy, kết luận đầu tiên dành cho GBP hiện tại sẽ là tạm thời phục hồi sau những biến cố Brexit được trì hoãn hết lần này đến lượt khác thời gian gần đây, cũng như là GBPUSD đã rơi vào trường hợp quá bán (oversold) quá lâu rồi, nên giờ lúc các thanh niên “Đu-Buy” sẽ lâm trận.
Sự phục hồi này mang tính chất hiệu ứng và tạm bợ, nhìn xa hơn Brexit vẫn còn đó, và rủi ro mới được bổ sung thêm: Liệu kế nhiệm Theresa May là ai? Đường hướng của họ mới thật sự quyết định đến vận mệnh GBP tiếp theo!

Nên nhớ, niềm tin chỉ mang tính trấn an tạm thời…

Nhìn theo góc độ kĩ thuật, GU hiện đang đóng nến D1 vùng hỗ trợ 1.270x, dự khả năng sẽ tịnh tiến về vùng 1.280x ở thời gian sắp tới – đây là vùng Quá mua trong quá khứ, nên khả năng tại đây có một sự điều chỉnh giá trở lại là cực cao. Hiện GU đang trong sóng điều chỉnh giảm để mượn lực tăng trưởng trở lại.
Theo góc nhìn kĩ thuật, một lệnh Buy Limit ở vùng: 1.169x và kì vọng Takeprofit: 1.280x là hoàn toàn khả thi. Stoploss: nếu vượt quá vùng 1.266x

Đó là ở thời điểm hiện tại, khi các chính biến dần được xoa dịu nên khả năng GU ở giai đoạn này sẽ chạy theo kĩ thuật nhiều hơn cơ bản – nhận định này lại càng thêm có cơ sở khi USD đang suy yếu.

Giờ là lúc phóng tầm nhìn xa hơn một xíu về góc độ cơ bản GBP.

Theo BBC, vào ngày 26/5 vừa rồi đã có 8 Đảng viên đảng bảo thủ đã xác nhận việc ứng cử:
1. Bộ trưởng ngoại giao hiện tại – Jeremy Hunt.
2. Bộ trưởng Phát triển Quốc tế – Lori Stuart.
3. Bộ trưởng Y tế – Matthew Hancock.
4. Bộ trưởng Môi trường – Michael Goff.
5. Cựu lãnh đạo Hạ viện – Andrea Lidsom.
6. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ – ông Vladimir Johnson.
7. Cựu Bộ trưởng Lao động và Việc làm – Esther McVeigh.
8. Cựu Bộ trưởng “Brexit” – Dominic Rab.

Trong Johnson là ứng cử viên phổ biến nhất. Theo dữ liệu của các nhà cái, cơ hội giành được vị trí thủ tướng của ông là 40%. Cần biết Johnson là một người cứng rắn và tương đối bảo thủ, nếu đắc cử thành công, những quyết sách Brexit gần như sẽ không nhân nhượng, và cơ hồ những hỗn mang từ Brexit phần II này sẽ còn ác chiến hơn dưới thời của May. Thật khó để niềm tin GBP ở một tương lai xa sẽ tốt đẹp hơn.

Chưa gì đã có các Nghị sĩ thề sẽ rời bỏ đảng nếu Johnson đắc cử…

Bình luận